พันธุ์ปู
ปูที่ใช้เป็นชนิดปูดำที่มีขนาดตั้งแต่ 6.0–7.5
ซม. ควรเป็นปูที่แข็งแรง
ปูทะเล เมื่อเจริญเติบโตจนมีเนื้อแน่นเต็มกระดองก็จะลอกคราบ เพื่อขยายขนาด ระยะเวลาในการลอกคราบของปู จะเพิ่มมากขึ้นตามอายุของปู ตอนปูลอกคราบใหม่ๆ กระดองจะนิ่ม ผิวเปลือกย่น เรียกว่า "ปูนิ่ม" ต่อมาลำตัวจะค่อย ๆ ตึงและแข็ง
ตะกร้าและการทำแพ
ตะกร้าจะเป็นตะกร้าพลาสติก สำหรับแพ ใช้ท่อ PVC
ขนาด 2 นิ้ว เป็นทุ่นรองรับกับตะกร้า
ให้ปลาเป็ด ที่หั่นเป็นชิ้นเล็ก ๆ ที่มีขนาด 1-2 นิ้ว และจะให้วันละ 1 ครั้ง
การดูแล และการเก็บเกี่ยวผลผลิต
เลี้ยงได้ประมาณ 1 เดือน
ปูจะเริ่มลอกคราบ การเก็บปูนิ่มจะดูทุก 4 ชั่วโมง เพราะปูที่ลอกคราบไปแล้วกระดองจะเริ่มแข็ง
ไม่สามารถจำหน่ายได้ จะสังเกตจากตะกร้าใดมีปูอยู่ 2 ตัว
แสดงว่าปูลอกคราบแล้วต้องรีบทำการเก็บทันที
การจำหน่าย
ขายปลีก กิโลละ 250 บาท
ขายนายหน้า กิโลละ 230 บาท
การนำไปประกอบอาหาร
สามารถทำได้มากมาย เช่น
ปูนิ่มทอดกระเทียมพริกไทย ปูนิ่มชุบแป้งทอด ปูนิ่มพล่าต้มยำปูนิ่ม
ปูนิ่มผัดผงกระหรี่ ปูนิ่มอบวุ้นเส้น ปูนิ่มสามรส ปูนิ่มจานร้อน พะแนงปูนิ่ม
ปูนิ่มนึ่งนมสด อีกมากมาย
ไม่มีความคิดเห็น:
ไม่อนุญาตให้มีความคิดเห็นใหม่